แผงโซลาร์เซลล์แบบมีกาวสามารถติดตั้งได้ทุกที่

แผงโซลาร์เซลล์แบบมีกาวสามารถติดตั้งได้ทุกที่

เรากำลังก้าวไปสู่พรมแดนใหม่ในด้านพลังงานหมุนเวียน นวัตกรรมนี้มาจากแผงเซลล์แสงอาทิตย์แบบใหม่ที่เบาและมีประสิทธิภาพเหมือนแผงเซลล์แสงอาทิตย์ทั่วไป ซึ่งสามารถยึดติดกับพื้นผิวที่หลากหลายที่สุดได้

แผงโซลาร์เซลล์แบบกาวจากสิงคโปร์มาที่ติดเหมือนสติกเกอร์ เหล่านี้เป็นโมดูล Peel-and-Stick ใหม่ที่ผลิตโดย Maxeon Solar Technologies: ไม่ต้องใช้นั่งร้านหรือผู้เชี่ยวชาญในการติดตั้ง - ประหยัดต้นทุนอย่างมากซึ่งจะทำให้เทคโนโลยีนี้สามารถเข้าถึงได้มากขึ้น หลังจากห้าปีของการวิจัย ในที่สุดบริษัทในเอเชียก็ได้เปิดตัวแผง "ลอกแล้วติด" (หยุดและเริ่มต้นอย่างแท้จริง)

สิงคโปร์เสนอโมดูล Peel-and-Stick ใหม่
แผงโซลาร์เซลล์ใหม่มีลักษณะเฉพาะที่เบากว่า (+ 50% เมื่อเทียบกับการ ติดตั้งโซล่าเซลล์ ในปัจจุบัน) ซึ่งช่วยให้สามารถติดตั้งได้แม้บนพื้นผิวที่ไม่รองรับน้ำหนักของแผงแบบเดิม เนื่องจากแผงกาวไม่มีกรอบโลหะและกระจกนิรภัย (วัสดุที่มีน้ำหนักมาก) รวมถึงชั้นวางแบบดั้งเดิมสำหรับการติดตั้ง (ใช้กาวแทน) นอกจากนี้ แผงใหม่ยังรับประกันประสิทธิภาพ 20.9%

แผงใหม่จะเปิดตัวในตลาดเดือนกรกฎาคมหน้าและจะใช้เป็นการสาธิตในบางโครงการในยุโรป ภารกิจของบริษัทคือการขยายเทคโนโลยีนี้และนำไปใช้ในบ้านส่วนตัว แต่ยังใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีนี้เพื่อสร้างแรงผลักดันใหม่ๆ ให้กับการขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า

ต้นแบบของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด
ข่าวสำคัญในภาคพลังงานแสงอาทิตย์ก็มาจากสหรัฐอเมริกาเช่นกัน อันที่จริง L ' Stanford University มีแผงเซลล์แสงอาทิตย์ที่บางและยืดหยุ่นได้ ซึ่งอาจต้องขอบคุณหน้ากาวที่ติดไว้กับพื้นผิวใดๆ แม้แต่บนเสื้อผ้า แผงนวัตกรรมเหล่านี้ช่วยขจัดปัญหาการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์แบบเดิมๆ ทำให้การได้รับแสงแดดในช่วงเวลาสั้นๆ มีประสิทธิภาพและให้ผลกำไร

เนื่องจากเซลล์กาวมีโครงสร้าง 'แซนวิช' ที่ประกอบด้วยซิลิกอน ซิลิคอนไดออกไซด์ และนิกเกิล (ชั้นนอกของนิกเกิล 2 ชั้นประกอบด้วยซิลิกอนและไดออกไซด์) แผงที่ได้จึงถูกเคลือบด้วยฟิล์มป้องกัน และด้านหนึ่งเพิ่มกาวพิเศษ สามารถยึดเกาะกับพื้นผิวใดๆ ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ไม่ว่าจะแข็งหรืออ่อน แผงติดได้ง่ายที่อุณหภูมิห้อง แต่สามารถถอดออกจากพื้นผิวได้โดยการเพิ่มอุณหภูมิเท่านั้น